Trong những ngày 3-6/9/2012 vừa qua, tại thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My (nơi có công trình Thuỷ điện Sông Tranh 2) và các xã lân cận đã xảy ra một số đợt rung chấn do động đất.

Điểm trượt lở đất ở gần sát vai trái đập thủy điện Sông Tranh 2 - nơi được các chuyên gia nhận định là nằm vuông góc với đới đứt gãy Trà Bồng - Trà My đang hoạt động mạnh

Các dữ liệu quan trắc do các thiết bị lắp đặt trong Thủy điện Sông Tranh 2 đo được rung chấn có cường độ lớn nhất 4,2 độ Richter (ứng với rung động trên cấp 6 theo thang MSK-64). Theo các chuyên gia của Viện Vật lý Địa cầu, các đợt rung chấn vừa qua là động đất kích thích. Nguyên nhân xảy ra động đất có thể do có những bất ổn tại đứt gãy kiến tạo Trà Bồng, Hưng Nhượng - Tà Vi, nằm trong phạm vi vùng hồ của Thủy điện Sông Tranh 2. Các đứt gãy này có khả năng phát sinh động đất có độ cực đại 5,5 độ Richter. Trong trận động đất xảy ra tối 3/9/2012, máy gia tốc đặt gần khu vực Nhà máy thủy điện đã ghi được mức gia tốc nền là 88cm/s2. Công trình Thủy điện Sông Tranh 2 được thiết kế để chịu được gia tốc nền ứng với động đất tới 150cm/s2.

Sau khi xảy ra các đợt rung chấn do động đất, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã kiểm tra các hạng mục công trình của Thủy điện Sông Tranh 2 và nhận định các đợt rung chấn vừa qua không gây ảnh hưởng đến công trình. Đập Thủy điện Sông Tranh 2 đã được thiết kế cường độ kháng nén lớn bảo đảm an toàn khi có động đất tới 5,5 độ Richter.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam ý thức được việc đảm bảo an toàn cho công trình và cuộc sống của người dân ở khu vực hạ lưu Thủy điện Sông Tranh 2 là cực kỳ quan trọng. Để chủ động ứng phó, phòng ngừa rủi ro, Ban QLDA Thuỷ điện 3 và Tập đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Viện Vật lý Địa cầu lắp đặt 4 trạm quan trắc động đất trong thân đập để ghi nhận, đánh giá và phân tích khi động đất kích thích xảy ra.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức nghiên cứu đánh giá chi tiết về điều kiện địa chất, động lực học và hoạt động địa chất khu vực Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam. Theo Bộ KH&CN thì công việc này sẽ thực hiện trong năm 2013.